Người đưa thuốc Việt ra thị trường thế giới

18/08/2016
Thời gian qua, cùng nhiều thương hiệu Việt đã vươn ra thị trường thế giới, ít ai biết rằng, một sản phẩm được chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung, do T.S Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm dày công nghiên cứu gần 20 năm, cũng đã xâm nhập thị trường Mỹ.
     
Duyên trời định

May mắn gặp T.S khoa học Nguyễn Thị Ngọc Trâm trong một lần bà ra Hà Nội công tác, mặc dù đã định cư ở Sài Gòn nhiều năm, nhưng nét dịu dàng, cương nghị của người con gái xứ Bắc vẫn hiện hữu trong từng lời nói, hành động của nhà khoa học nhiều khát vọng này.

Đã ở vào cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, cái tuổi lẽ ra phải được nghỉ ngơi và xum vầy bên con cháu, nhưng bà bảo, chưa thể nghỉ ngơi được, chừng nào còn khỏe còn nghiên cứu được, thì bà sẽ còn cống hiến hết trí lực và tài lực của mình cho ngành dược nước nhà.

Chia sẻ về cơ duyên đến với công việc nghiên cứu khoa học, T.S Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm cho biết, bà may mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, đặc biệt người có ảnh hướng lớn nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của bà chính là người cha mà bà luôn tôn thờ, kính trọng, ông chính là G.S TSKH Nguyễn Văn Trương, Anh hùng lao động, nguyên Tổng biên tập bộ Từ điển Bách khoa đầu tiên của Việt Nam.

“Đối với tôi cho đến tận bây giờ những lời cha dạy vẫn luôn là kim chỉ nam để tôi phấn đấu, không ngừng nỗ lực vươn lên. Cha cũng là người đã định hình con đường tương lai và đưa tôi đến với tình yêu khoa học, cha chính là nguồn sức mạnh, là niềm tin để tôi vượt qua mọi khó khăn trên con đường thực hiện ước mơ, khát vọng của cuộc đời mình là không ngừng cống hiến và nghiên cứu” – T.S Nguyễn Thị Ngọc Trâm tâm sự.Gần 20 năm nghiên cứu, T.S Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã đưa thảo dược Trinh nữ hoàng cung vươn ra biển lớn

Với T.S Trâm, con đường đến với nghiên cứu khoa học là một con đường gian truân đầy thử thách, không phải ai cũng có thể đi đến cuối con đường đam mê nếu như không có nhiệt huyết và sự hi sinh. Đặc biệt với T.S Trâm, con đường đến với khoa học không chỉ là đam mê mà còn là định mệnh, định mệnh gắn cuộc đời bà với khoa học và với thảo dược ngay từ khi bà cất tiếng khóc chào đời.

“Tôi tốt nghiệp khoa Công nghiệp dược, Đại học Dược Hà Nội năm 1972, nhưng bước ngoặt cuộc đời thực sự bắt đầu từ năm 1985 khi tôi sang Bulgaria nghiên cứu. Trong suốt những năm tháng học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, tôi phát hiện rằng, Việt Nam mình không chỉ là một đất nước giàu truyền thống dân tộc, mà thiên nhiên rất ưu đãi với con người. Mỗi bông hoa, mỗi cây cỏ dại mọc trên đất nước mình đều có thể trở thành một vị thuốc chữa bệnh, nếu như chịu khó tìm tòi, nghiên cứu và có thể đưa thảo dược Việt Nam ra thị trường thế giới. Suy nghĩ ấy cũng chính là động lực để tôi trở về nước và cống hiến sau khi hoàn thành xuất sắc luận án Tiến sĩ ở Bulgaria” – T.S Trâm nhớ lại.

Đưa thảo dược Việt vươn ra thế giới

Với mong muốn tìm ra một loại thảo dược, cùng khát vọng nghiên cứu bào chế ra loại thuốc điều trị bệnh vươn tâm thế giới, đã thôi thúc T.S Nguyễn Thị Ngọc Trâm không ngừng tìm tòi kể từ khi về nước. Ông trời không phụ công bà, năm 1990, sau khi tình cờ được nghe và tiếp xúc với loại cây có tên là Trinh nữ hoàng cung, cùng những giai thoại về loại cây này, T.S Trâm đã miệt mài nghiên cứu và đặt trọn niềm tin vào loại cây này sau các kết quả nghiên cứu, sàng lọc cho thấy, Trinh nữ hoàng cung có tác dụng sinh học làm ức chế sự phát triển của tế bào u lành tính và ác tính.
Trải qua quá trình 15 năm nghiên cứu, cùng với sự hợp tác của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước, T.S Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã chiết xuất và bào chế thành công viên nang Crila (100% chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung), sau khi đã được nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện như: Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ... Hiệu quả điều trị đạt 89,18% đối với u xơ tuyến tiền liệt, 79,5% đối với u xơ tử cung.


T.S Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm vinh dự được trao giải thưởng Nhà nước trong nghiên cứu khoa học đối với cây Trinh nữ hoàng cung

Đến tháng 7/2005, viên nang Crila đã chính thức được Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cho phép lưu hành toàn quốc và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Năm 2007, T.S Trâm được giải thưởng Kovalevskaia (một giải thưởng cao quý dành cho nữ khoa học gia có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội và văn hóa). Năm 2010, sản phẩm Crila vinh dự nhận Giải thưởng Nhà nước về KH&CN. Đây là viên thuốc đầu tiên trên thế giới điều trị u xơ tử cung được bào chế từ dược thảo Việt Nam và là một trong ba viên thuốc điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt, có hiệu quả điều trị cao, được người bệnh tin dùng trên thị trường dược phẩm trong và ngoài nước.

Đặc biệt, sau khi đổi mới về công nghệ, tăng thời hạn sử dụng thuốc, loại bỏ tạp chất…Crila forte®, được sản xuất từ dược liệu Trinh nữ hoàng cung Việt Nam, đã được xuất sang thị trường Mỹ thông qua Cty Crinum Health thực hiện, đưa sản phẩm thuốc Việt Nam tham gia vào thị trường dược phẩm quốc tế, tạo được sản phẩm thuốc đặc trị mang thương hiệu Việt... Đây là động lực để các nhà khoa học tiếp tục tham gia nghiên cứu tạo sản phẩm mới từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên của Việt Nam.

Để đạt được thành quả như ngày hôm nay, theo T.S Trâm trong những lúc khó khăn nhất bên cạnh bà luôn có sự sát cánh, sẻ chia của người cha, người chồng đã thay bà chăm sóc gia đình, dạy dỗ con cái. Ngoài ra còn là sự sẻ chia, cùng kham cộng khổ của các cộng sự và đặc biệt là sự giúp đỡ của Bộ KH&CN để bà thực hiện nghiên cứu, hợp tác trong khi nguồn kinh phí hạn hẹp…

“Tôi đã từng phải bán nhà để có kinh phí nghiên cứu, cuối cùng thảo dược Crila (chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung) đã xuất được sang thị trường Mỹ và được thế giới công nhận. Đặc biệt mô hình trồng dược liệu sạch đã được mở rộng và đầu tư phát triển tại khu vực Long Thành (Đồng Nai). Đây là minh chứng cho thấy những nỗ lực không biết mệt mỏi của tôi và các cộng sự trong việc nghiên cứu thành công tác dụng của cây Trinh nữ hoàng cung nói riêng, cũng như các loại cây thuốc quý khác của Việt Nam, để người Việt có cơ hội tiếp cận với sản phẩm đạt chuẩn quốc tế của người Việt trên chính đất nước mình” – T.S tâm sự.

Đạt Đỗ - Thu Trang
Xem thêm:
http://www.thienduoc.com/vi-VN/tin-bao-chi/chi-384-mau-san-pham-tu-cay-trinh-nu-hoang-cung-dat-tieu-chuan/240/1252
http://www.thienduoc.com/vi-VN/tin-bao-chi/than-trong-khi-chua-benh-bang-trinh-nu-hoang-cung/240/675