Tìm lối thoát cho “cơn ác mộng” đi tiểu nhiều lần về đêm

29/02/2020
Trong nỗ lực làm giảm các triệu chứng bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt, nhiều nam giới đã tìm đến cây trinh nữ Crila để làm giảm “cơn ác mộng” tiểu nhiều lần về đêm khiến cơ thể mất nước, mệt mỏi vì không có được giấc ngủ sâu, không hồi phục được năng lượng đã mất…


Cây trinh nữ Crila hiện được nuôi trồng tại Long Thành (Đồng Nai) - vùng đất có thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp với sự phát triển của cây

Cơn ác mộng tiểu đêm nhiều lần

Gần đây, thông tin đăng trên thời báo USA Today (Mỹ) - chuyên gia về vận động học và nắn xương khớp, đã thu hút sự chú ý lớn đối với rất nhiều người đang quan tâm đến bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt tại Việt Nam và nhiều quốc gia, khi ông đã tìm ra hướng làm giảm căn bệnh vốn được xem là cơn ác mộng khiến nam giới đi tiểu đêm nhiều lần, gây suy giảm sức khỏe.
Chuyên gia người Mỹ chia sẻ, ở độ tuổi 65, giống như nhiều người đàn ông khác ông đã gặp vấn đề về tuyến tiền liệt khi liên tục thức giấc vào ban đêm và cứ hai tiếng một lần để đi tiểu. Việc thường xuyên đi tiểu trong nhiều ngày khiến cơ thể ông bị mất khá nhiều nước cũng như các khoáng chất, cơ bắp trở nên suy yếu và các chức năng khác của cơ thể cũng bị ảnh hưởng.

Chưa hết, hậu quả của việc cứ hai tiếng thức dậy một lần kéo dài trong nhiều đêm khiến bất cứ ai cũng không thể có được giấc ngủ sâu, cơ thể không thể tái tạo mô, hồi phục năng lượng đã mất đi ngày hôm trước để bắt đầu một ngày làm việc như thường lệ.

“Tôi rơi vào tình trạng mệt mỏi, gặp vấn đề trong khả năng tập trung đối với mọi hoạt động. Tôi đã thử nhiều sản phẩm khác nhau, từ thảo dược, vitamin, kể cả những thứ bán online có ghi là hỗ trợ các vấn đề về phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới lớn tuổi”, ông kể.


Cây trinh nữ Crila là một trong 7 cây náng lá rộng và duy nhất chỉ có cây này được nghiên cứu từ thực vật học, thành phần hóa học, tác dụng sinh học, độc tính, dược lý, nghiên cứu chiết xuất, nghiên cứu bào chế và nghiên cứu lâm sàng

Tuy nhiên, cuộc sống của ông đã thay đổi hoàn toàn khi đọc được thông tin về tác dụng của cây trinh nữ Crila một thứ mới của loài cây trinh nữ hoàng cung có ở Việt Nam.

Tìm hiểu và quyết định sử dụng thành phẩm từ cây Trinh nữ Crila, chỉ trong vòng ba ngày, mọi thứ đều thay đổi. Ông ngủ một mạch xuyên đêm và dòng tiểu ngày càng mạnh hơn, sau ba mươi ngày đã quay trở lại tình trạng bình thường trước đây của mình.

Cây trinh nữ Crila có các alcaloid hoạt tính sinh học

Đem câu chuyện của chuyên gia chia sẻ trên USA Today trao đổi với chuyên gia là tác giả giống cây trồng trinh nữ Crila thuộc loài trinh nữ hoàng cung Việt Nam, ngoài ra bà còn được vinh dự nhận giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ năm 2010, bà khẳng định:

Hiện nay Việt Nam có 7 cây náng lá rộng thuộc loài trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium L.), về mặt thực vật chúng có hình dáng hoàn toàn giống nhau nhưng AND (gen) khác nhau bởi vậy thành phần hóa học khác nhau dẫn đến tác dụng sinh học khác nhau. Trong đó cây trinh nữ crila (Crinum latifolium L. var. crilae Tram & Khanh.) là một trong 7 cây náng lá rộng và duy nhất chỉ có cây này được nghiên cứu từ thực vật học, thành phần hóa học, tác dụng sinh học, độc tính, dược lý, nghiên cứu chiết xuất, nghiên cứu bào chế và nghiên cứu lâm sàng.


Hướng dẫn cho nhân viên cách chăm sóc bộ rễ cây trinh nữ Crila

“Khi nghiên cứu để có thể bào chế, chúng tôi thấy các alcaloid có hoạt tính sinh học được chiết xuất từ cây trinh nữ Crila không có tác dụng phụ và có tác dụng tốt cho bệnh phì đại tuyến tiền liệt cho nam giới và u xơ tử cung cho nữ giới. Có tác dụng cải thiện đi tiểu khó, đi tiểu nhiều lần vào ban đêm và với u xơ tử cung làm giảm cơn đau khi hành kinh, rong kinh, giảm kích thước tuyến tiền liệt và u xơ tử cung”, chuyên gia chia sẻ.


Quy trình phơi nguyên liệu

Cây trinh nữ Crila hiện được nuôi trồng tại Long Thành (Đồng Nai) - vùng đất có thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp với sự phát triển của cây. Khu vực trồng nguyên liệu nằm cách xa đường giao thông lớn, khu dân cư đông người, xa các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, khu nghĩa trang… để tránh bị ô nhiễm, theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Y tế ban hành và được công nhận là vùng trồng đạt chuẩn GACP-WHO.

Đề tài nghiên cứu về cây trinh nữ Crila là điểm sáng mới cho nền y dược dân tộc, thu hút được sự quan tâm của giới y dược thế giới như Mỹ, Nhật Bản.

Chia sẻ về nội dung bài báo đăng trên USA Today, chuyên gia cho biết ngày càng nhiều người bệnh hỏi về các sản phẩm thiên nhiên và ông luôn tìm hiểu để giúp họ. “Với các trường hợp bị suy giảm tuyến tiền liệt, tôi đã giới thiệu hoạt tính sinh học của các alcaloid được chiết xuất từ cây Trinh nữ Crila - là công trình đã được nghiên cứu hơn ba mươi năm, thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu tuyến tiền liệt hàng đầu tại Mỹ, trong đó có cả trường Dược - Đại học Illinois Chicago”.

                                                                                                                                        Đông Hường